Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ lần đầu lên tiếng về vụ khám xét nhà ông Trump

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland ngày 11/8 cho biết ông "đích thân chấp thuận" cuộc khám xét bất ngờ vào tư gia ở Florida của cựu Tổng thống Donald Trump.

"Tôi đã đích thân chấp thuận quyết định xin lệnh khám xét", ông Garland nói với các phóng viên trong tuyên bố công khai đầu tiên kể từ vụ việc hôm 8/8, AFP đưa tin.

Ông không tiết lộ lý do cho cuộc khám xét, đồng thời lên án "các cuộc tấn công vô căn cứ" nhắm vào FBI và Bộ Tư pháp sau vụ việc.

Bộ trưởng Tư pháp lưu ý rằng ông không thể nêu chi tiết cơ sở cho cuộc khám xét vì “những nghĩa vụ đạo đức”, nhưng đã yêu cầu một thẩm phán Florida công bố nội dung lệnh khám xét sau khi chính ông Trump lên tiếng xác nhận vấn đề này, và vì công chúng "quan tâm đáng kể”.

Bo truong Tu phap My lan dau len tieng sau vu kham xet nha ong Trump anh 1

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ General Merrick Garland. Ảnh: Reuters.

“Kể từ khi tôi trở thành Bộ trưởng Tư pháp, tôi đã nói rõ rằng Bộ Tư pháp sẽ nói chuyện thông qua hồ sơ tòa án. Bộ Tư pháp đã đệ trình một kiến ​​nghị với tòa án hạt phía nam Florida mở niêm phong lệnh khám xét và biên nhận tài sản đã được tòa án phê duyệt", ông nói.

Ông Trump có bản sao của lệnh khám xét nhưng cho đến nay vẫn từ chối tiết lộ nội dung của nó, cũng như phản đối việc công khai văn bản này. Một số nhà phân tích cho rằng ông Trump trước đó đã khẳng định cuộc đột kích là vô căn cứ và có động cơ chính trị.

Andrew Weissmann, một cựu quan chức Bộ Tư pháp, nhận định ông Garland đã vạch trần ý đồ của ông Trump bằng cách thúc đẩy cựu tổng thống tiết lộ tài liệu.

Vụ khám xét được cho là có liên quan đến cuộc điều tra về việc ông Trump tự ý đem hồ sơ chính phủ - bao gồm tài liệu mật - ra khỏi Nhà Trắng trước khi ông rời nhiệm sở.

Lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ, tư gia cựu tổng thống bị khám xét FBI vẫn chưa lên tiếng dù đã 3 ngày trôi qua kể từ khi bất ngờ khám xét khu nghi dưỡng Mar-a-Lago tại bang Florida của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Sự im lặng của FBI

Bộ Tư pháp Mỹ vẫn giữ im lặng về vụ khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump, bất chấp việc nhiều quan chức của cơ quan này đã kêu gọi họ lên tiếng.

Ông Trump kích hoạt tu chính án thứ 5 hơn 440 lần

Cựu Tổng thống Trump đã kích hoạt tu chính án thứ 5 hơn 440 lần trong cuộc thẩm vấn vào ngày 10/8, để từ chối câu hỏi điều tra về hoạt động kinh doanh của gia đình.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm