Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đội bóng nữ đầu tiên sẽ được trả lương bằng đồng nghiệp nam

Liên đoàn Bóng đá Mỹ cam kết đội tuyển quốc gia nam và nữ sẽ nhận lương, thưởng như nhau sau nhiều năm tranh chấp, kiện tụng gay gắt về phân biệt giới tính và trả lương bất công.

Thỏa thuận trả lương sửa đổi được công bố hôm 17/5, hơn 3 năm sau khi 28 nữ tuyển thủ đệ đơn kiện Liên đoàn Bóng đá Mỹ (USSF) với cáo buộc phân biệt giới tính, theo The New York Times.

Ngoài cam kết được trả lương công bằng, các tuyển thủ nam và nữ cũng sẽ nhận mức thưởng bằng nhau sau các kỳ World Cup. Kể từ năm 2022 số tiền hai đội nhận được từ FIFA sẽ được gộp chung và chia cho từng cầu thủ dựa trên thành tích.

bong da nu anh 1

Đội tuyển nữ của Mỹ giành 4 chức vô địch World Cup và 4 huy chương vàng Olympic. Ảnh: Reuters.

Bà Cindy Parlow Cone, Chủ tịch USSF, nói: "Chưa có nước nào làm được điều này. Tôi nghĩ mọi người nên tự hào vì những gì chúng ta đã đạt được. Nó thực sự mang tính lịch sử".

Theo The New York Times, thỏa thuận mới về lương thưởng là "sự nhượng bộ lớn" từ phía các cầu thủ nam, những người luôn nhận được mức thưởng cao hơn hẳn dù thành tích không thể sánh ngang với đồng nghiệp nữ.

Tờ báo ước tính với thỏa thuận mới, mức lương của các cầu thủ hàng đầu sẽ khoảng 450.000 USD/năm và có thể tăng gấp đôi sau những kỳ World Cup thành công.

Chênh lệch lương thưởng giữa nam và nữ là một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất trong làng túc cầu những năm gần đây. Ở Mỹ, vấn đề càng nghiêm trọng hơn khi tuyển nữ liên tiếp giành chức vô địch World Cup vào các năm 2015 và 2019, trong khi tuyển nam không thể vượt qua vòng loại giải đấu năm 2018.

bong da nu anh 2

Cầu thủ Megan Rapinoe lên tiếng về việc Liên đoàn Bóng đá Mỹ phân biệt đối xử với đội tuyển nữ. Ảnh: Guardian.

Các cầu thủ nữ hàng đầu đã đệ đơn kiện chống lại USSF cũng như đưa cuộc tranh cãi lên phương tiện truyền thông, sự kiện thể thao lớn.

Trong 3 năm qua, USSF đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc phân biệt giới tính và cho rằng lương thưởng là vấn đề phức tạp vì còn phụ thuộc vào các hợp đồng quảng cáo.

Tuy nhiên, cuối cùng liên đoàn đã cam kết hướng đến một hệ thống công bằng hơn. Với thỏa thuận mới, mỗi cầu thủ có thể nhận 18.000-24.000 USD sau mỗi trận thắng. Đội tuyển nam và nữ của Mỹ đang là hai trong số các tuyển quốc gia nhận mức lương cao nhất thế giới.

Chính sách mới dù tốn kém về mặt tài chính nhưng được cho mang lại lợi ích lâu dài. Trước hết, USSF có thể tạm dừng cuộc tranh cãi kéo dài nhiều năm đã hủy hoại danh tiếng và đe dọa các hợp đồng thương mại của liên đoàn.

Dàn WAGs của các cầu thủ U23 Thái Lan, Malaysia

Nửa kia của các cầu thủ Worachit Kanitsribumphen (Thái Lan), Marc Klok (Indonesia), Muhammad Syafiq Ahmad (Malaysia) đều là những cái tên được chú ý trên mạng xã hội.

Lê Vy

Bạn có thể quan tâm