Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hố sụt có cả khu rừng bên trong ở Trung Quốc

Các nhà thám hiểm hang động đã tìm thấy một hố sụt khổng lồ ở vùng Quảng Tây, Trung Quốc. Ẩn bên trong hố sụt sâu gần 192 m là một khu rừng cổ đại.

Zhang Yuanhai, kỹ sư cấp cao của Viện Địa chất Karst thuộc Viện Khoa học Địa chất Trung Quốc, cho biết hố sụt có chiều dài hơn 304 m và sâu gần 192 m.

Các nhà thám hiểm đã trượt sâu hơn 100 m xuống hố sụt trước khi đi bộ trong vài giờ đến đáy.

Cây cối dưới đáy hố sụt cao, thân gầy, vươn lên phía trên để đón đủ nắng, tờ Guangxi Daily cho biết. Các nhà thám hiểm đã tìm thấy một khu vực rừng cây hoang dã rộng lớn dưới đáy hố sụt, nơi có một loài tre vuông quý hiếm với gai dài 2-3 cm mọc xung quanh các khớp. Theo các chuyên gia, loài này chỉ có thể phát triển ở nơi có khí hậu tốt.

"Ở đây, chúng tôi tìm thấy một khu rừng nguyên sinh với những cây cổ thụ cao 40 m", Chen Lixin, trưởng nhóm thám hiểm, nói với Tân Hoa Xã. Các thành viên trong nhóm thám hiểm trèo qua tán lá rậm rạp và điều khiển một chiếc drone ghi lại khung cảnh bên trong hố sụt.

phat hien ho sut anh 1

Hố sụt nhìn từ trên cao. Ảnh: Weibo.

Theo các nhà nghiên cứu, những hố sụt như vậy có thể là nơi sinh sống của nhiều loài động, thực vật chưa được khám phá.

"Tôi sẽ không ngạc nhiên khi biết rằng có những loài lạ được tìm thấy trong hang động này. Có thể chúng chưa bao giờ được báo cáo hoặc mô tả bởi khoa học", George Veni, Giám đốc điều hành của Viện Nghiên cứu Hang động và Karst Quốc gia Mỹ, nói.

Phía nam Trung Quốc là nơi có địa hình núi đá vôi, cảnh quan dễ xuất hiện những hố sụt, hang động ngoạn mục. Veni cho biết hố sụt ở vùng núi đá vôi được gọi là hố sụt karst. Tại vùng này, nước mưa chứa CO2 hòa tan ngấm vào đất, đá, làm mòn hóa học các khối đá vôi và làm trôi dần phần đất phong hóa.

Kết quả tạo ra các hang rỗng. Theo thời gian, nếu một khoang hang đủ lớn, trần hang có thể dần dần sụp xuống, mở ra những hố sụt khổng lồ.

phat hien ho sut anh 2

Quang cảnh từ đáy hố sụt khổng lồ ở Trung Quốc. Ảnh: Getty.

Khu vực này, với các thành tạo đá và hệ thống hang động rộng lớn, đã được thêm vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO vào năm 2007.

Trung Quốc cũng là nơi có hố sụt lớn nhất thế giới - Xiaozhai Tiankeng - với độ sâu hơn 600 m. Du khách có thể tìm thấy Xiaozhai Tiankeng trong vườn quốc gia Tiankeng Difeng ở thành phố Trùng Khánh.

Bao nhiêu nước dùng hộ chiếu điện tử?

Đặc điểm nhận dạng của hộ chiếu điện tử là có logo màu vàng hình camera ở bìa ngoài. Quốc gia đầu tiên ra mắt hộ chiếu điện tử vào năm 1998 là Malaysia.

Hàn Quốc cấp lại visa du lịch cho khách Việt từ 1/6

Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) tại Việt Nam thông báo về việc cấp lại visa ngắn hạn C-3 cho du khách nước ngoài, trong đó có Việt Nam từ đầu tháng 6.

Người phụ nữ đạo Hồi phá luật đi lặn biển

Ở các quốc gia theo Hồi giáo, phụ nữ không được khuyến khích tắm biển chứ chưa nói đến lặn biển. Tuy nhiên, tại Jordan, có một người đang đi ngược lại số đông.

Song Nguyên

Theo Insider

Bạn có thể quan tâm