Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Học thêm tiếng Anh để dạy con và hoàn thiện bản thân

Với nhiều người, mong muốn dạy con và hoàn thiện bản thân là động lực để họ tiếp tục học thêm tiếng Anh sau giờ làm.

Tan làm, chị Cẩm Viên (34 tuổi, Bà Rịa - Vũng Tàu) tranh thủ chút thời gian làm công việc nhà và lo cho con trai nhỏ. Đến 20h30, chị ngồi vào bàn, tham gia lớp học trực tuyến rèn luyện phát âm tiếng Anh. Lớp học kéo dài đến một tiếng đồng hồ. Thậm chí, đôi khi, chị Viên học đến 22h.

"Tôi đăng ký lớp học tiếng Anh vì mong muốn dạy học cho con trai và đầu tư thêm kỹ năng cho bản thân", chị Cẩm Viên chia sẻ với Zing.

Cũng như chị Cẩm Viên, chị Quỳnh Như (36 tuổi, TP.HCM) đăng ký học thêm khóa tiếng Anh trực tuyến từ tháng 2 năm nay. Chị Như làm việc toàn thời gian ở một công ty xuất nhập khẩu nên chỉ rảnh vào buổi tối trong tuần và cuối tuần.

Cả chị Cẩm Viên, chị Quỳnh Như đều lựa chọn lớp học tiếng Anh tập trung vào rèn luyện kỹ năng phát âm chứ không học các lớp nghiêng về tiếng Anh học thuật.

Dạy con nói tiếng Anh chuẩn hơn

Từ khi mang thai, chị Cẩm Viên đã mong muốn dạy con học ngoại ngữ. Chị thai giáo bằng cách thường xuyên cho con nghe nhạc nước ngoài. Hầu như khi ở nhà, chị Viên đều giao tiếp tiếng Anh với con trai. Bắt đầu học thêm từ tháng 4/2022, đến nay, chị đã nắm được kỹ thuật, tư duy phát âm và bí quyết tạo khẩu hình để nói tiếng Anh hay hơn, chuẩn hơn.

Nhờ vậy, chị Viên cũng đã dạy con trai phát âm tiếng Anh được tròn vành, rõ chữ và đúng ngữ điệu. Đôi khi, công việc quá bận rộn, chị Cẩm Viên cảm thấy đuối sức sau khi học. Tuy vậy, chị chưa bao giờ cảm thấy áp lực hay bỏ học buổi nào vì chị có động lực dạy con học ngoại ngữ.

Hoc them tieng Anh de day con anh 1

Mong muốn dạy con học ngoại ngữ là một trong những lý do thôi thúc chị Viên đăng ký học thêm tiếng Anh. Ảnh: NVCC.

Chị Viên cho biết sau khi học xong khóa rèn luyện phát âm chuẩn, chị sẽ tiếp tục đăng ký học lớp tiếng Anh giao tiếp, phản xạ nhanh.

Tương tự chị Cẩm Viên, chị Quỳnh Như cũng đang theo học lớp tiếng Anh chuyên về phát âm. "Tôi biết đến khóa học qua chủ đề 'Talk to kids' khi đang có thai. Tôi nghĩ trong gia đình nếu mẹ có thể trò chuyện với con bằng tiếng Anh cũng khá hay", chị Như nhớ lại.

Chị Như theo dõi trung tâm tiếng Anh và các chủ đề học từ lúc có em bé đầu tiên. Đến khi có bé thứ hai, chị mới quyết tâm đăng ký học. Chị cho biết mình áp dụng những gì mình đã học được để trao đổi, trò chuyện và chỉnh sửa phát âm cho con khá hiệu quả. Hai con của chị ở nhà rất thích nói tiếng Anh.

Học để hoàn thiện bản thân

Hiện tại, chị Cẩm Viên đang làm công việc tư vấn bảo hiểm cùng một số công việc tự do khác. Dù nghề nghiệp chị Viên đang làm chưa sử dụng đến tiếng Anh, chị cho rằng trau dồi vốn ngoại ngữ cũng là cách chị chuẩn bị cho tương lai của mình. Có vốn tiếng Anh, người đi làm sẽ dễ thích nghi khi bước vào một môi trường làm việc mới.

Trước khi tham gia lớp học này, chị Viên đã có sẵn nền tảng nhưng chị chưa tự tin nói tiếng Anh hay giao tiếp vì phát âm chưa hay. Chị Viên chia sẻ khóa học chị tham gia tạo nhiều cơ hội cho người học rèn luyện cách phát âm, đọc chuẩn. Mỗi học viên đều phải tạo một tài khoản trên nền tảng chia sẻ video. Sau đó, người học quay những video mình phát âm chữ cái, đọc văn bản và nộp bài cho giáo viên.

Chị Cẩm Viên cho biết điều này giúp chị tự tin hơn rất nhiều. Ngày xưa, chị chưa bao giờ đăng clip lên nền tảng chia sẻ. Càng học, chị càng thấy giọng nói tiếng Anh của mình tốt hơn. Nhờ đó, nữ phụ huynh rất vui và tự tin khi khoe với mọi người.

Các clip của chị Cẩm Viên cũng nhận được lời khen ngợi từ bạn bè, người thân. Phát âm tiếng Anh tốt hơn là cách chị hoàn thiện bản thân mình.

Kết thúc 36 buổi học, gần 4 tháng, chị cho biết mình nhận lại những kết quả đáng mừng và nhiều giá trị về việc học tiếng Anh.

Hoc them tieng Anh de day con anh 2

Chị Quỳnh Như đăng ký lớp học rèn luyện phát âm tiếng Anh vào các buổi tối trong tuần sau khi đi làm về. Ảnh: NVCC.

Trong khi đó, ngoài mục tiêu đồng hành với con, chị Cẩm Như còn đăng ký học tiếng Anh để thay đổi giọng nói.

Chị kể khi còn học phổ thông, chị chưa có nhiều điều kiện để học bài bản về phương pháp ngữ âm (phonics). Chị nhận xét trước đây chị chỉ phát âm luyến láy theo cách mình thích, cách phát âm tiếng Anh "rất Việt Nam", không chuẩn và hay như giọng người bản xứ.

Công việc của chị Như cũng có sử dụng tiếng Anh nhưng đều là văn viết, trao đổi với khách hàng thông qua email. Vì vậy, chị cũng không có nhiều không gian để tập nói và giao tiếp.

Bà mẹ 2 con cho biết chị chỉ mới bắt đầu học phát âm, chưa biết rõ về các nguyên âm và phụ âm. Sau khi học lớp này, chị Như hiểu về ngữ âm, cách đọc văn bản tiếng Anh. Đồng thời , chị áp dụng kỹ thuật đọc nguyên âm và các quy tắc phát âm để có được giọng nói hay như người bản xứ.

Lớp học trực tuyến và chỉ dạy về phát âm, không liên quan đến ngữ pháp nên chị Quỳnh Như không cần ngồi vào bàn học hay ghi chép bài vở. Chị Như cho hay chị học bằng cách đeo tai nghe, lặp đi lặp lại phát âm thật nhiều lần để não bộ ghi nhớ.

Nữ phụ huynh cố gắng nhớ bài ngay tại lớp để không mất nhiều thời gian ôn tập sau đó vì công việc của chị khá bận. Chị kể có lúc chị vừa tranh thủ làm việc nhà vừa đeo tai nghe để nghe giáo viên giảng và luyện phát âm. Cách làm này vừa giúp chị tiết kiệm thời gian học vừa quán xuyến công việc.

7 việc ba mẹ cần làm để nuôi dạy trẻ thông minh

Nuôi dạy trẻ lớn lên thông minh không quá khó khăn, phức tạp. Theo nghiên cứu về trí thông minh và não bộ, cha mẹ có thể làm 7 việc để phát triển trí thông minh của con.

Thanh Vy

Bạn có thể quan tâm