Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Khởi tố bị can ‘làm tiền’ từ việc hiến máu tình nguyện

Với vai trò trung gian, ông Hoàng Trọng An đã yêu cầu người nhà bệnh nhân phải đưa 2 triệu đồng để bồi dưỡng cho người hiến máu.

Ngày 11/8, Công an quận 10, TP.HCM, khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Hoàng Trọng An (70 tuổi) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Do tuổi cao, ông An được tại ngoại, bị áp dụng biện pháp ngăn chặn để phục vụ điều tra.

Trước đó, vào đầu tháng 6 năm nay, báo chí phản ánh về hiện tượng tiêu cực trong chuyện hiến máu tình nguyện xảy ra tại TP.HCM. Với vai trò trung gian kêu gọi và kết nối người hiến máu tình nguyện trong cộng đồng để phục vụ cho các ca cần phẫu thuật tim ở Viện Tim TP.HCM, ông Hoàng Trọng An đã yêu cầu người nhà bệnh nhân phải đưa 2 triệu đồng để bồi dưỡng cho người hiến máu. Tuy nhiên, trên thực tế những người hiến máu không nhận khoản tiền bồi dưỡng nào từ ông An.

Theo báo cáo vụ việc từ Sở Y tế TP.HCM, ông Hoàng Trọng An tham gia trong CLB Chuyến xe nghĩa tình của Hội Chữ đỏ Trường Trung cấp Quang Trung thuộc Thành Hội khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát vào năm 2021.

Sau dịch, CLB Chuyến xe nghĩa tình giải tán. Các tình nguyện viên tham gia chống dịch đã thành lập CLB Doanh nhân Chữ thập đỏ TP.HCM và CLB Vì sức khỏe cộng đồng để tham gia các hoạt động nhân đạo giai đoạn hậu Covid-19.

Việc ông An được phân công là phó ban phụ trách truyền thông là do Ban Chủ nhiệm CLB Doanh nhân phân công. Sự việc xảy ra tại Viện Tim TP.HCM là hành vi cá nhân của ông An, không thuộc công việc CLB phân công cho ông này.

Ông An có mặt tại Viện Tim TP.HCM khoảng hơn 10 năm nay với tư cách tình nguyện viên và thường xuyên giúp đỡ các bệnh nhân nghèo tại bệnh viện. Nhận thấy có sự thiếu sót trong việc quản lý, giám sát người đến làm công tác thiện nguyện tại bệnh viện, lãnh đạo Viện Tim TP.HCM cho biết sẽ rút kinh nghiệm và chấn chỉnh ngay.

Sở Y tế yêu cầu Giám đốc Viện Tim TP.HCM và các bệnh viện trên địa bàn nghiêm túc rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý và giám sát chặt chẽ đối với các hoạt động thiện nguyện tại đơn vị nhằm tránh các trường hợp tương tự có thể xảy ra. Sở cũng yêu cầu lãnh đạo Viện Tim phối hợp với Bệnh viện Truyền máu - Huyết học tổ chức đảm bảo cung ứng máu cho bệnh nhân phẫu thuật tại Viện Tim, chỉ nên thực hiện quy trình hiến máu, lấy máu tại chỗ trong các trường hợp tối khẩn cấp.

Gã đàn ông máu lạnh sát hại phụ nữ rồi giở trò đồi bại

Sợ bà Bor tỉnh lại về báo dân làng nên Kơng lấy con dao trong chiếc gùi rồi đến chỗ bà Bor đang nằm cắt mạnh ngang cổ gây đứt khí quản dẫn đến tử vong.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê kiến nghị đổi kiểm sát viên

Cho rằng quá trình điều tra, kiểm sát viên đã mớm cung, ông Phùng Anh Lê kiến nghị HĐXX thay đổi kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên xử.

https://tienphong.vn/khoi-to-doi-tuong-lam-tien-tren-nguoi-hien-mau-tinh-nguyen-post1460924.tpo

Hữu Huy/Tiền Phong

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm