Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nga từ chối để Thụy Sĩ làm đại diện ngoại giao của Ukraine

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Ivan Nechayev ngày 11/8 tuyên bố Thụy Sĩ đã đánh mất vị thế trung lập và không thể là nước đại diện cho quyền lợi của Ukraine ở Nga.

Theo ông Nechayev, nguyên nhân khiến Thụy Sĩ mất đi vị thế trung lập là việc nước này đã tham gia các lệnh cấm vận của phương Tây nhằm vào Nga, TASS cho biết.

“Thực tế rằng Thụy Sĩ tiếp tục đàm phán với Ukraine trong vấn đề đại diện, dù đã biết quan điểm của chúng tôi, cho thấy họ không quan tâm tới lợi ích của Nga”, ông Nechayev cáo buộc.

thuy si dai dien ukraine tai nga anh 1

Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Nga. Ảnh: Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ.

Bộ Ngoại giao Ukraine ngày 10/8 thông báo đã đạt thỏa thuận về nguyên tắc với Thụy Sĩ về việc nước này sẽ đại diện cho các quyền lợi của Ukraine trên lãnh thổ Nga như bảo hộ công dân Ukraine.

“Thụy Sĩ được lựa chọn dựa trên kinh nghiệm sâu rộng của quốc gia này trong thể hiện các vai trò như vậy”, ông Oleh Nikolenko, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine, tuyên bố với Ukrinform. “Chúng tôi biết ơn chính phủ Thụy Sĩ vì sẵn sàng cung cấp sự giúp đỡ này”.

Thông tin trên đã được Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ xác nhận. Theo cơ quan trên, nếu các bên liên quan đạt được thỏa thuận, Thụy Sĩ có thể giúp “duy trì quan hệ giữa Ukraine và Nga ở cấp thấp”, đồng thời cung cấp bảo hộ lãnh sự cho công dân của Ukraine ở Nga.

Ngay sau khi Nga phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” nhằm vào Ukraine hôm 24/2, Kyiv đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Moscow, theo thông báo của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cùng ngày.

Ukraine đề nghị được Thụy Sĩ đại diện ngoại giao ở Nga

Nếu đạt được nhất trí từ các bên liên quan, Thụy Sĩ sẽ trở thành nước đại diện cho quyền lợi của Ukraine ở Nga.

Lo ngại vũ khí hạt nhân Nga, Thụy Sĩ công khai địa điểm hầm trú ẩn

Xung đột giữa Nga và Ukraine khiến các boongke trú ẩn ở Thụy Sĩ - xây dựng từ thời Thế chiến 2 để đề phòng chiến tranh hạt nhân - bỗng được người dân quan tâm trở lại.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm