Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ngành y tế TP.HCM gặp khó do nhiều bác sĩ có kinh nghiệm nghỉ việc

Tuy tổng số nhân viên y tế đang làm việc không giảm nhiều so với năm 2021, số lượng bác sĩ có thâm niên xin nghỉ gia tăng đang gây khó khăn trong việc khám, chữa bệnh.

Chiều 11/8, tại buổi họp báo cung cấp thông tin về dịch Covid-19 và các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM, Sở Y tế thành phố nhận được câu hỏi liên quan tình trạng nhân viên y tế rời khỏi ngành tiếp tục diễn ra ồ ạt trong thời gian gần đây.

Về vấn đề này, sở thông tin tình hình biến động nhân viên y tế công lập. Theo đó, số người làm việc trong năm 2021 là 42.914. Con số này trong 6 tháng đầu năm 2022 là 42.608, gồm 181 công chức, 27.545 viên chức, 14.882 hợp đồng lao động.

Số này gồm 8.864 bác sĩ, 1.187 y sĩ, 16.139 điều dưỡng, hộ sinh, 2.808 kỹ thuật viên, 2.718 dược sĩ và 10.892 người ở các chức danh khác.

nhan vien y te nghi viec anh 1

Các nhân viên y tế tại TP.HCM vất vả trong đợt dịch Covid-19 cao điểm. Ảnh: Duy Hiệu.

Sở Y tế TP.HCM nhận định số người làm việc trong ngành y giảm không nhiều so với năm 2021 (chênh lệch 309 người). Tuy nhiên, thực tế là hầu hết người nghỉ việc trong thời gian qua là người có thâm niên, kinh nghiệm. Trong khi đó, người mới được tuyển dụng là nhân viên mới, cần có thời gian để thực hành, tập sự.

Thực tế này gây ra những khó khăn không nhỏ cho các cơ sở y tế công lập trong thời gian qua.

Từ đây, ngành y tế thành phố đã đề xuất một số giải pháp bao gồm:

Tăng cường hỗ trợ nhân lực chuyên khoa và nhân lực quản lý với những đơn vị thiếu hụt

Cụ thể, thành phố cần vận dụng bài học kinh nghiệm từ công tác phòng chống dịch Covid-19 sang dịch sốt xuất huyết trong tăng cường hỗ trợ nhân lực chuyên môn cho các cơ sở đang gặp khó khăn; hình thành tổ chuyên gia Covid-19, sốt xuất huyết, hội chẩn định kỳ và đột xuất cho tất cả bệnh viện tham gia điều trị.

Ngoài ra, sở hỗ trợ trong bổ sung, tăng cường nhân lực quản lý cho các cơ sở gặp khó khăn như BV Mắt, BV TP Thủ Đức, BV quận 7... được nhận định là vấn đề ưu tiên trong thời gian này.

Ổn định tâm trạng lo lắng của nhân viên y tế

Theo đó, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu triển khai hoạt động lãnh đạo ngành y lắng nghe và trao đổi với nhân viên y tế; phối hợp với chuyên gia tâm lý của các trường đại học để mở kênh tư vấn cho nhân viên y tế.

Sự đồng hành của một số doanh nghiệp trong việc hỗ trợ nhân viên y tế nghỉ dưỡng, du lịch cũng là một trong những giải pháp hữu hiệu. Ngoài ra, TP.HCM cũng chuẩn bị mở thêm các hội thi giúp tăng cường giao lưu, học tập lẫn nhau giữa các nhân viên y tế. Mặt khác, thành phố tổ chức bình chọn giải thưởng Thành tựu Y khoa Việt Nam năm 2022 với chủ đề là thành tựu liên quan y tế cơ sở.

Đám cưới muộn của 20 y bác sĩ sau khi chống dịch tại TP.HCM

Hôn lễ tập thể dành cho các y bác sĩ đã được tổ chức vào tối 20/2. Họ đều là những nhân viên y tế từng phải hoãn cưới để tham gia chống dịch Covid-19 tại TP.HCM.

Quốc Toàn

Bạn có thể quan tâm