Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Người phụ nữ cùng con uống thuốc diệt cỏ

Do trầm cảm sau sinh, sản phụ đã cùng con nhỏ chỉ 3 tháng tuổi uống thuốc diệt cỏ, diệt nấm để tự tử.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quang (Hà Giang), ngày 7/8 vừa qua, khoa Hồi sức tích cực - Chống độc đã tiếp nhận trường hợp sản phụ T.T.D. (27 tuổi, trú tại Vị Xuyên, Hà Giang) và con là T.T.N. (3 tháng tuổi) trong tình trạng lơ mơ, vã mồ hôi, chân tay lạnh, hơi thở nồng nặc mùi thuốc diệt cỏ.

Qua tìm hiểu từ gia đình, sau khi sinh con được 3 tháng, chị D. có nhiều biểu hiện của trầm cảm như thay đổi tính cách, không nói chuyện với mọi người.

Tới gần đây, trong lúc gia đình không chú ý, chị D. đã cùng con uống thuốc diệt cỏ, diệt nấm nhằm tự tử.

tu tu bang thuoc diet co anh 1

Sản phụ và con sau khi được cứu thành công. Ảnh: BVCC.

Tại bệnh viện, cả chị D. và bé N. đều trong tình trạng rất nặng, tiên lượng xấu nếu không được xử trí kịp thời. Ê-kíp bác sĩ trực khi đó đã nhanh chóng xử trí hồi sức tích cực cho 2 mẹ con và rửa dạ dày cấp cứu.

Sau một giờ, chị D. và con may mắn qua cơn nguy kịch, các chỉ số sinh tồn dần trở về ngưỡng bình thường. Đến nay, sức khỏe của 2 người đều đã ổn định.

Thông tin từ cơ sở y tế này cho hay thời gian qua, khoa Hồi sức tích cực - Chống độc cũng liên tục tiếp nhận các trường hợp tự tử bằng thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu... Không ít người trong số đó là phụ nữ bị trầm cảm sau sinh. May mắn là hầu hết trường hợp đều đến sớm và được cứu kịp thời.

Theo các bác sĩ, trầm cảm sau sinh là vấn đề không thể chủ quan. Giáo dục, tư vấn và giải thích cho các bà mẹ đang mang thai và sau sinh về những vấn đề cơ bản trong chăm sóc trẻ là bước dự phòng hiệu quả.

Trong giai đoạn này, vai trò của người chồng cũng rất quan trọng, Ngoài ra, gia đình, người thân... cũng cần gần gũi, chia sẻ với sản phụ thời kỳ hậu sản để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Ông bố bủn rủn chân tay khi xem máy tính của con trai

Cứ 40 giây, thế giới lại có một người tự sát. Đây là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất hiện nay.

Quốc Toàn

Bạn có thể quan tâm