Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Taliban thông báo một nhân vật cấp cao vừa 'tử vì đạo'

Một nhân vật cấp cao của Taliban vừa thiệt mạng được xác nhận là Rahimullah Haqqani, người thường có những phát ngôn cứng rắn chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

Haqqani tử nạn trong vụ đánh bom liều chết tại một trường học ở thủ đô Kabul ngày 11/8, AFP đưa tin. Cảnh sát Kabul cho biết ít nhất 4 người khác bị thương trong vụ đánh bom.

Người phát ngôn của Taliban nói Haqqani thiệt mạng "trong vụ tấn công do kẻ thù thực hiện", nhưng không nêu rõ bên nào phải chịu trách nhiệm. Trước đó, Haqqani đã hai lần thoát chết trong các âm mưu ám sát.

"Ông Haqqani là người duy nhất đã tử vì đạo trong vụ tấn công", người phát ngôn cảnh sát Kabul Khalid Zadran nói với AFP, trong đó ông dùng chữ "tử vì đạo" - là cảnh mô tả cái chết của các thành viên Taliban khi bị tấn công.

Các nguồn tin trong nội bộ Taliban cho biết dù không giữ vị chí chính thức trong bộ máy cầm quyền ở Afghanistan, Haqqani là một nhân vật giàu ảnh hưởng bởi từng là thầy của nhiều thành viên trong tổ chức.

taliban afghanistan anh 1

Rahimullah Haqqani đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom tự sát ở Kabul. Ảnh: Navbharat Times.

Nhiều thành viên tầm cỡ của Taliban đã thể hiện sự tiếc thương trước cái chết của Haqqani trên mạng xã hội.

Haqqani thường có những phát biểu cứng rắn chỉ trích IS vì tiến hành các vụ tấn công ở Afghanistan sau khi Taliban trở lại nắm quyền. Mới đây, Haqqani lên tiếng ủng hộ quyền đến trường học của trẻ em gái.

"Không điều nào trong luật Hồi giáo cấm giáo dục phụ nữ", Haqqani trả lời phỏng vấn BBC hồi tháng 5.

Từ khi trở lại nắm quyền tháng 8/2021, Taliban đã dần áp đặt các quy định hà khắc hạn chế các quyền tự do của phụ nữ và trẻ em gái. Đa phần các trường dành cho trẻ em gái từ cấp trung học cơ sở trở lên đã bị đóng cửa.

Câu hỏi khó cho ông Biden sau cái chết của thủ lĩnh Al Qaeda

Sau khi tiêu diệt thủ lĩnh Al Qaeda, Tổng thống Biden phải đối mặt câu hỏi ông sẽ làm gì nếu Taliban thực sự đón tiếp và che chở cho thủ lĩnh của một tổ chức khủng bố.

Câu hỏi lớn dồn vào Taliban khi thủ lĩnh Al Qaeda bị tiêu diệt ở Kabul

Dù Mỹ đã tiêu diệt thành công thủ lĩnh Al Qaeda Ayman al-Zawahiri, niềm vui của Washington khó kéo dài bởi nỗi lo Afghanistan một lần nữa trở thành nơi trú ẩn an toàn của khủng bố.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm