Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tay súng bắt con tin, dọa đốt ngân hàng Lebanon vì không rút được tiền

Người đàn ông Lebanon bắt giữ nhân viên ngân hàng làm con tin và dọa tự thiêu do không thể rút tiền, dù trong tài khoản có 200.000 USD.

Nghi phạm được xác nhận là người đàn ông 42 tuổi tên Bassam al-Sheikh Hussein. Nghi phạm mang theo súng, một can xăng xông vào Ngân hàng Liên bang ở thủ đô Beirut, bắt giữ 7 nhân viên ngân hàng làm con tin trong ngày 11/8, Guardian đưa tin.

Giới chức an ninh cho biết nghi phạm đã bắn 3 phát súng cảnh cáo. Truyền thông Lebanon cho biết nghi phạm hiện có khoảng 200.000 USD tại ngân hàng nhưng không được phép rút ra.

Một khách hàng đã thoát khỏi ngân hàng trước khi tình hình xấu đi cho biết nghi phạm muốn rút 2.000 USD để thanh toán viện phí cho người thân.

bat con tin ngan hang anh 1

Lực lượng an ninh bên ngoài ngân hàng xảy ra vụ bắt giữ con tin ở Beirut. Ảnh: AP.

Atef, em trai của nghi phạm, nói Hussein sẵn sàng đầu hàng nếu ngân hàng cho phép rút tiền để trang trải viện phí, cũng như sinh hoạt phí của gia đình.

"Anh trai tôi không phải tên vô lại, anh ấy là một người đàng hoàng. Anh trai tôi chỉ muốn lấy lại những gì của mình", Atef nói.

Quân đội, cảnh sát và mật vụ Lebanon đã được triển khai tới hiện trường. Nhà chức trách Lebanon đang thương thuyết với nghi phạm. Một con tin đã được Hussein thả.

Hàng chục người đã tụ tập xung quanh ngân hàng nơi xảy ra vụ bắt giữ con tin để phản đối chính phủ cũng như ngân hàng. Người biểu tình yêu cầu ngân hàng trả lại tiền cho Hussein.

Từ cuối năm 2019, do thiếu tiền mặt, các ngân hàng tại Lebanon đã siết chặt hạn mức rút tiền bằng ngoại tệ. Hiện nay, Lebanon đang đối mặt cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ chưa từng có, đồng nội tệ đã mất giá 90% so với USD, trong khi 75% người dân sống ở mức đói nghèo.

Hồi tháng 1, chủ một tiệm cà phê đã rút thành công 50.000 USD từ một chi nhánh của Ngân hàng Liên bang Lebanon sau khi bắt giữ nhân viên ngân hàng làm con tin.

Cựu tổng thống tháo chạy của Sri Lanka đến Thái Lan

Cựu Tổng thống Sri Lanka Lanka Gotabaya đã buộc phải rời Singapore sau khi thị thực hết hạn, ông sẽ đến Thái Lan tạm trú trong khoảng thời gian ngắn.

Lebanon lên danh sách tình nguyện viên tới Ukraine

Lebanon đang lên danh sách tình nguyện viên muốn tham gia “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga tại Donbas, Ukraine, hãng thông tấn Nga đưa tin.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm