Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

‘Thái tử Samsung’ được tổng thống Hàn Quốc ân xá

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã ân xá cho Phó chủ tịch tập đoàn Lee Jae Yong và gần 1.700 người khác, Bộ Tư pháp Hàn Quốc tuyên bố ngày 12/8.

Đây là đợt ân xá đầu tiên kể từ khi ông Yoon lên nắm quyền và được đưa ra nhân dịp lễ kỷ niệm Ngày Giải phóng tại Hàn Quốc (15/8), theo Korea Times. Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Han Dong Hoon cho biết lệnh ân xá sẽ có hiệu lực từ ngày 15/8.

Tháng 1/2021, ông Lee bị tòa án Hàn Quốc tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù trong một vụ án hối lộ liên quan đến cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye. Tới tháng 8/2021, ông được tạm tha và có thể rời khỏi nhà tù. Dù vậy, ông vẫn cần được ân xá để phục hồi mọi quyền của mình.

thai tu samsung duoc an xa anh 1

Phó chủ tịch Samsung Lee Jae Yong. Ảnh: AP.

Chủ tịch tập đoàn Lotte Shin Dong Bin cũng nằm trong danh sách được ân xá lần này. Ông cũng bị kết án 2 năm 6 tháng tù năm 2018 trong một vụ án hối lộ liên quan đến bà Park.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak từng được cho sẽ được ông Yoon ân xá trong đợt này. Tuy vậy, chính trị gia này không có tên trong danh sách. Theo Korea Times, quyết định này được đưa ra vào phút chót.

Trong tuần đầu tháng 8, tỷ lệ ủng hộ với ông Yoon đang rơi xuống mức 24% - thấp nhất kể từ khi ông nhậm chức - theo khảo sát của Gallup. Trong khi đó, 66% số người được hỏi có quan điểm tiêu cực về những gì vị tổng thống đã làm. Do đó, ông Yoon có thể quan ngại rằng việc ân xá ông Lee sẽ khiến vị thế của ông thêm tổn hại.

Tại Hàn Quốc, tổng thống thường ban lệnh ân xá nhân các dịp lễ lớn. Lãnh đạo các chaebol (tập đoàn lớn) hàng đầu thường có tên trong danh sách dựa trên cơ sở rằng họ có thể giúp ích cho nền kinh tế nếu trở lại vị trí quản lý.

Phó chủ tịch Samsung có thể được ân xá

Lee Jae-yong, người thừa kế của gia tộc Samsung có thể được tổng thống Hàn Quốc ân xá trong bối cảnh Samsung hứng chịu tác động từ khủng hoảng chip toàn cầu.

Tổng thống Hàn Quốc hứng chỉ trích vì phó chủ tịch Samsung ra tù sớm

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In hôm 13/8 đề nghị công chúng “thấu hiểu” quyết định phóng thích Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae Yong giữa làn sóng chỉ trích.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm