Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Việt Nam đề nghị các nước sớm cấp thị thực cho hộ chiếu mới

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 11/8, Bộ Ngoại giao đã cập nhật tình hình về việc một số nước tạm ngừng cấp thị thực với mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam.

Ngày 9/8, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh đã làm việc với Đại sứ quán Đức, Cộng hoà Czech và Tây Ban Nha tại Hà Nội, trao đổi về việc các quốc gia này tạm dừng cấp thị thực đối với hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam do trang thân nhân của hộ chiếu không chứa thông tin về nơi sinh.

Tại cuộc gặp, đại diện 2 cục đã nêu quan điểm và phương hướng xử lý của Việt Nam, cho biết các cơ quan chức năng của Việt Nam trước mắt sẽ ghi bị chú nơi sinh vào hộ chiếu mới khi công dân có đề nghị.

Trả lời đề nghị của Zing cập nhật tình hình về vấn đề này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Bộ Ngoại giao và Bộ Công an Việt Nam đề nghị các nước phối hợp với Việt Nam trong việc tháo gỡ các khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt nam”.

ho chieu moi anh 1

Mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam (trái) thiếu thông tin về nơi sinh. Ảnh: Hoàng Lam.

“Chúng tôi cũng hoan nghênh đại diện của các Đại sứ quán Đức, Czech và Tây Ban Nha khi đã khẳng định sẵn sàng phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam để tháo gỡ các vướng mắc trong việc cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam với điều kiện công dân phải cung cấp thông tin xác minh nơi sinh nhằm hoàn thiện hồ sơ xin cấp thị thực vào các nước trên”, bà Hằng nói thêm.

Trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục theo sát các vấn đề này, phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an và các cơ quan chức năng sở tại trong việc giải quyết các vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển quốc tế của công dân Việt Nam.

Tính đến ngày 11/8, các nước châu Âu gồm Phần Lan, Đức và Cộng hòa Czech đã tuyên bố ngừng cấp thị thực cho mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam. Lý do được các đại sứ quán nước này đưa đều do hộ chiếu mới không có thông tin về nơi sinh, gây khó khăn khi tra cứu và xác minh danh tính.

Tây Ban Nha đã tiếp nhận trở lại hộ chiếu mới của Việt Nam, nếu người xin thị thực có căn cước công dân (chứng minh nhân dân) còn thời hạn.

Ngày 8/8, Bộ trưởng Công an Tô Lâm xác định đây là vấn đề “mang tính kỹ thuật”. Về lâu dài, Bộ Công an sẽ sửa đổi mẫu hộ chiếu mới, bổ sung mục “nơi sinh” vào trang thân nhân.

Phần Lan ngừng công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam ngày 11/8 thông báo sẽ không tiếp nhận đơn xin thị thực với hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam không có thông tin nơi sinh.

Thiên An

Bạn có thể quan tâm