Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Việt Nam mong muốn Mỹ - Trung duy trì quan hệ lành mạnh

Bộ Ngoại giao chỉ ra rằng quan hệ Mỹ - Trung có ảnh hưởng tới hòa bình, ổn định và thịnh vượng toàn cầu, từ đó bày tỏ mong muốn hai nước duy trì quan hệ lành mạnh, ổn định.

“Mỹ và Trung Quốc đều là cường quốc và đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói trong buổi họp báo thường kỳ chiều 11/8.

“Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ với hai nước, trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, tự chủ, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi, vì lợi ích của người dân, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực cũng như trên thế giới”, bà Hằng nói.

quan he My - Trung anh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao có câu trả lời như trên trước câu hỏi của báo chí về việc Việt Nam sẽ ứng phó ra sao trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung được cho là sẽ căng thẳng sau chuyến thăm đảo Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Tại buổi họp, bà Hằng cũng một lần nữa nhấn mạnh rằng lập trường của Việt Nam về vấn đề Đài Loan là nhất quán, được thể hiện trong các văn kiện chung nhân các chuyến thăm cấp cao giữa Việt Nam và Trung Quốc.

“Trên cơ sở kiên trì nguyên tắc Một Trung Quốc, Việt Nam mong muốn các bên liên quan kiềm chế, không làm gia tăng căng thẳng tình hình eo biển Đài Loan, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định cũng như thúc đẩy hợp tác và phát triển của khu vực cũng như toàn thế giới”, bà Hằng nói.

Căng thẳng xung quanh eo biển Đài Loan được lo ngại gia tăng sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm đảo Đài Loan - hòn đảo Trung Quốc coi là một phần lãnh thổ không thể tách rời của nước này - trong các ngày 2-3/8.

Trung Quốc lên án chuyến đi là hành động khiêu khích nghiêm trọng. Quân đội Trung Quốc sau đó tuyên bố tập trận bắn đạn thật trên 6 vùng biển xung quanh đảo Đài Loan để đáp trả chuyến thăm.

Trong khi đó, bà Pelosi nói chuyến đi là sự tiếp nối nhất quán với chính sách đối ngoại của Mỹ, vốn được định hình bằng Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979, 3 Thông cáo chung Mỹ - Trung và 6 Đảm bảo.

Việt Nam đa dạng hóa hợp tác quốc phòng giữa lúc thế giới biến động

Các chuyên gia nhận định trong 27 năm qua, quan hệ Việt - Mỹ đã có tiến bộ vượt bậc, chia sẻ sự tương đồng về lợi ích và có những mối quan tâm chung với các vấn đề trong khu vực.

Việt Nam lên tiếng về tình hình eo biển Đài Loan

Trước những diễn biến gần đây ở eo biển Đài Loan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng bày tỏ mong muốn các bên liên quan kiềm chế, không làm căng thẳng tình hình.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm